Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất 2023

Ngày tạo: 26/07/2022

Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất 2023

AEROS hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thất chi tiết và đầy đủ nhất 2023 giúp quý khách hiểu bản vẽ một cách rõ ràng nhất để hoàn thiện ngôi nhà mơ ước của bạn. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây nhé!

Khi nhận được một bản vẽ thiết kế sơ bộ từ các kiến ​​trúc sư, gia chủ cần phải đọc và hiểu rõ thì mới có thể đóng góp ý kiến ​​và đi đến thống nhất để sở hữu một bản vẽ hoàn chỉnh. Vì vậy, bài viết dưới đây AEROS sẽ hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố, chung cư hay biệt thự. Cùng với đó là những ký hiệu có trong bản vẽ ấy cũng như là các thông tin, kinh nghiệm liên quan tới nó để giúp bạn cách đọc bản vẽ và hiểu tổng quan bản vẽ một cách dễ dàng nhất. Hãy theo dõi nhé!

Khái niệm cơ bản về hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thất

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 1

Ngôn ngữ của bản vẽ kỹ thuật được sử dụng trên toàn thế giới và theo những nguyên tắc nhất định. Cho dù có sự khác biệt về ngôn ngữ nhưng chỉ cần nhìn vào bản vẽ kiến ​​trúc, các kiến ​​trúc sư có thể làm việc cùng nhau. Như vậy việc đọc bản vẽ sẽ là cầu nối giữa kiến ​​trúc sư và gia chủ để ý tưởng thăng hoa.

Song song với giai đoạn thiết kế sơ bộ, kiến ​​trúc sư sẽ làm việc và trình bày các phần sau của bản vẽ với gia chủ để đi đến thống nhất ý tưởng xây dựng ngôi nhà. Vì vậy, AEROS sẽ hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất để bạn có thể nắm rõ bản vẽ thiết kế kiến ​​trúc và công năng nội thất này.

Trước khi đọc bản vẽ thiết kế nội thất, khách hàng cần phải hiểu rõ khái niệm về bản vẽ thiết kế nội thất. Bản vẽ thiết kế nội thất là bản vẽ mô tả cách bố trí nội thất. Đây là hình thức thể hiện chính trong kiến ​​trúc mà một ngôi nhà có thể được xây dựng.

Khi đọc bản vẽ thiết kế nội thất, mọi người nên chú ý đối với các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, hình cắt ngang, diện tích, phong thủy hay bản vẽ mặt đứng của căn nhà đó. Bên cạnh đó, để tăng tính thực tế và tính thẩm mỹ cho thiết kế. AEROS cũng có những bản vẽ phối cảnh nhà giúp chủ nhà dễ dàng hình dung về tổ ấm tương lai của gia đình mình.

Để thuận tiện trong việc đọc bản vẽ thiết kế nhà, hồ sơ thiết kế của công ty AEROS được sắp xếp theo thứ tự như sau:

- Bản vẽ kiến ​​trúc (thường được ký hiệu là KT): thể hiện hình dáng ở bên ngoài và bố cục mỗi tầng, các phòng trong mỗi không gian của ngôi nhà. Đôi khi bản vẽ kiến ​​trúc còn thể hiện cách bố trí nội thất của ngôi nhà.

- Bản vẽ kết cấu (thường được ký hiệu là KC): thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của những bộ phận chính của nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, v.v.

- Bản vẽ thể hiện các hạng mục như hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc trong nhà,... với các hạng mục khác bạn cần thực hiện trong bản vẽ này.

>>> Xem thêm: 13+ Vật liệu nội thất chung cư được ưa chuộng nhất 2023

Hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thất chuẩn xác nhất

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 2

Bản vẽ mặt bằng đứng

Mặt tiền là một hình chiếu trực giao thể hiện hình dáng bên ngoài của tòa nhà. Đây là ảnh bố cục chung của ngôi nhà ở một góc vuông về mỗi mặt với bố cục chung bao gồm: cửa đi, cửa sổ, ban công, các đường nét tinh tế và sự cân đối giữa kích thước chung và kích thước của chính ngôi nhà. Tùy từng công trình thiết kế nội thất chung cư nhỏ, đơn giản hay phức tạp và nhu cầu sử dụng khác nhau mà kiến ​​trúc sư sẽ đưa ra bản vẽ mặt tiền nhiều hay ít để gia chủ dễ dàng xem.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất: bản vẽ mặt bằng sàn

Sau khi hình dung cắt phần trên của ngôi nhà (thường cao hơn mặt bằng của tầng này 1m), mặt bằng là hình chiếu của các tầng còn lại của ngôi nhà trên mặt bằng. Sàn được sử dụng để bố trí các vật dụng và các vách ngăn các phòng, lối đi được bố trí trong khuôn viên tầng 1 của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt cắt

Đây là loại hình thể hiện công trình thu được khi dựng những mặt phẳng thông thường cắt từ trên xuống dưới qua nhà (thẳng đứng vuông góc với mặt đất). Với bản mặt cắt thể hiện tin tức không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các lỗ cửa, .... chi tiết hình khối kiến ​​trúc bên trong mỗi phòng.

Bản vẽ phối cảnh

Đây là bản vẽ chiếu 3D của tòa nhà, giúp cho gia chủ xem hình ảnh thực của tòa nhà theo cách quan sát thông thường, không dùng ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp chủ nhân hình dung công trình theo hướng trực quan sinh động với chất liệu và màu sắc chân thực.

Các thành phần trong bản vẽ thiết kế nội thất

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 3

Có 3 bản vẽ thành phần của một bản vẽ hoàn chỉnh:

Bản vẽ bố trí mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng cho chúng ta biết được các kích thước và cách bố trí của các phòng bên trong, vị trí, kích thước, độ dày của các bức tường. Bên cạnh đó, nó còn có thể được mô tả trên các thiết bị, đồ dùng vệ sinh, tủ, bàn ghế, bàn ghế ... Như chúng ta thấy, đó là bản vẽ quan trọng nhất để người xây dựng hiểu được bức tranh lớn về không gian cần thiết cho thiết kế.

Bản vẽ thiết kế nội thất phối cảnh 3d

Là kiểu vẽ thể hiện không gian đa chiều, rõ ràng và chân thực. Với nghệ thuật 3D được ứng dụng trong thiết kế sẽ giúp bạn đảm bảo quan sát bố cục một cách chân thực, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất ngay cả khi tác phẩm chưa hoàn thành.

Từ bản vẽ bạn cũng có thể dễ dàng quan sát một công trình xây dựng trong tương lai. Đồng thời bạn sẽ nhận được bản mô tả từng chi tiết về nội dung thiết kế của tòa nhà này. Qua bản vẽ này, sự đa chiều giúp bạn có cái nhìn tổng thể về công trình và có những điều chỉnh cho phù hợp.

Bản vẽ bố trí đồ nội thất 2D

Bản vẽ này cung cấp các chi tiết sản phẩm chính xác, kích thước và cách bố trí phù hợp với dự án. Dựa trên bản vẽ thiết kế 2D, các chi tiết vật liệu cũng được tính toán chính xác. Đây là yếu tố có khả năng làm giảm thiểu những lãng phí không cần thiết trong quá trình xây dựng.

Bản vẽ nội thất bao gồm: cấu tạo cơ bản của công trình (tường, trần, sàn ...), phần điện và thiết bị điện (điều hòa, đường dây điện ...), các yếu tố nội thất (giường, tủ, tủ sách).

Các mẫu bản vẽ phổ biến trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có 5 kiểu dáng thiết kế được ưa chuộng. Đó chính là:

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 4

Thiết kế căn hộ chung cư thường sẽ ưu tiên cho việc tiết kiệm và tối ưu không gian. Do đó, đồ đạc trong căn hộ cần được sắp xếp gọn gàng, hợp lý.

Mẫu thiết kế nội thất chung cư được thể hiện qua bản phối cảnh 3D này mang đến góc nhìn sinh động giúp chủ nhà hình dung rõ hơn về cách bài trí không gian sống của mình, bao gồm phòng khách phòng ngủ và các tiện ích khác.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng khách

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 5

Đây là bản vẽ thiết kế phòng khách mang lại một góc nhìn đặc biệt từ trên xuống dưới. Điều này sẽ giúp hình dung rõ ràng hơn về cách bố trí nội thất trong không gian phòng khách của gia đình mình.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 6

Mẫu thiết kế phòng ngủ này chứa nhiều thông tin về kích thước của ô cửa và cách sắp xếp các yếu tố bên trong.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng bếp

Đây là một mẫu bản vẽ thiết kế với chế độ xem 3D. Nhờ bản vẽ này, gia chủ có thể dễ dàng hình dung được cách sắp xếp các yếu tố trong không gian bếp cũng như kích thước của chúng.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

huong dan doc ban ve thiet ke noi that chi tiet nhat 7

Nhà phố là một không gian rộng rãi nên nội thất thường được thiết kế để mang lại cảm giác thoải mái và sang trọng cho ngôi nhà. Mô hình thiết kế 3D này mang đến những góc nhìn trực quan sinh động, giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà khi hoàn thiện sẽ như thế nào.

Những ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ mặt bằng thiết kế nhà ở được hiểu là bản vẽ thiết kế mô tả cả hình thức bên ngoài và bố cục bên trong giúp đưa ra những tính toán và khả năng chịu lực của các bộ phận của ngôi nhà từ móng, đất đến mái, nền đất, cầu thang… Trên cơ sở này, bạn có thể xây dựng một ngôi nhà theo đúng ý mình muốn.

Ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

Hiểu và nắm bắt được bản vẽ thi công khi đơn vị, công ty kiến ​​trúc giao cho bạn để bạn có thể theo dõi và kiểm chứng chất lượng của từng yếu tố công trình. Các ký hiệu đơn giản, dễ hiểu có trên tất cả các bản vẽ xây dựng, nhập các ký hiệu này vào là bạn đã nắm được gần 30% bản vẽ.

Ký hiệu nội thất ở bản vẽ mặt bằng

Đầu tiên, muốn đọc hiểu nhanh thì phải hiểu các ký hiệu, ký tự trong hình vẽ. Khi bạn ghi nhớ những ký tự này, việc đọc bản vẽ ngôi nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trên đây là hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thấtAEROS gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên, gia chủ có thể đọc và nắm được những mẫu thiết kế nội thất căn nhà của gia đình mình. Để được đội ngũ kiến trúc sư tư vấn miễn phí và nhiệt tình thì bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up