Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất theo TCVN 4391:2015

Ngày tạo: 04/03/2021

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất theo TCVN 4391:2015

Trước khi bắt đầu thi công – thiết kế nội thất khách sạn, chủ đầu tư cần nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn được quy định. Với những khách sạn được đầu tư đúng theo tiêu chuẩn ngay ban đầu sẽ phát huy được hết chức năng, thẩm mỹ và mang lại lợi ích kinh doanh lâu dài.

Để có một thiết kế khách sạn đạt chuẩn, bạn nên tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công nội thất khách sạn uy tín, có những kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao để đem đến một tổng thể kiến trúc đảm bảo những tiêu chí sau: Sang trọng, lịch sự, tiện nghi và độc đáo.

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế của khách sạn hạng 3 sao, 4 sao, 5 sao và 6 sao

Kinh doanh khách sạn là một ngành nghề có sức hút rất lớn hiện nay. Vậy nên, ngày càng có nhiều tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao được đưa ra. Điều này không chỉ giúp đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà còn giúp khách sạn có kiến trúc ấn tượng, thu hút khách hàng. Cùng xem qua các tiêu chuẩn dành cho thiết kế khách sạn 3, 4, 5 và 6 sao sau đây:

1. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Các khách sạn 3 sao thường được đặt ở những nơi có vị trí thuận lợi, môi trường, cảnh quan đẹp.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

- Khách sạn 3 sao cần một bản vẽ kiến trúc đẹp, các khu vực dịch vụ cần được bố trí một cách hợp lý và thuận tiện nhất.

Tất cả các trang thiết bị trong khách sạn 3 sao cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe cả về chất lượng lẫn tính năng. Những trang thiết bị này cần có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Buồng ngủ: Khách sạn 3 sao cần phải có quy mô khoảng 50 buồng được chia thành các phòng đơn, đôi hoặc phòng Vip. Trong đó, phòng 1 giường đơn phải có diện tích từ 18m2, 1 giường đôi hoặc 2 giường đôi khoảng 22m2.

Khu vực sảnh: Diện tích sảnh khách sạn 3 sao tối thiểu 35m2 có phòng vệ sinh cho nam và nữ, không gian riêng dành cho người hút thuốc.

Các không gian chức năng khác như phòng hội họp, phòng spa, phòng ăn,… Tất cả các phòng cần có sự thẩm mỹ, tiện nghi mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. 

2. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao

Khách sạn 4 sao phải được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận du khách, cùng với đó là môi trường cảnh quan đẹp hút mắt. Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn, nơi để xe thuận tiện và an toàn, thông thoáng.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

- Thời gian phục vụ 24/7
- Khu vực bếp Âu, Á, bếp bánh phục vụ khách hàng
- Khách sạn 4 sao cần đạt quy mô 80 phòng (đối với khách sạn thành phố, khách sạn nghỉ dưỡng) và 50 phòng với khách sạn nổi, khách sạn bên đường.

Phòng ngủ: thiết kế đẹp mắt, an toàn, cách âm tốt, trang thiết bị đồ dùng đầy đủ tiện nghi với nhiều loại phòng khác nhau để đáp ứng tốt nhất nhu cầu nghỉ ngơi của từng đối tượng khách hàng.

Dịch vụ: Có buffet sáng cho thực khách với những món ăn đồ uống phong phú và chất lượng, khách sạn 4 sao chỉnh trang phòng vào buổi tối, đặt hoa quả tươi hoặc bánh.

Thiết kế khu vực quầy bar đêm phục vụ và dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ cho người khuyết tật theo tiêu chuẩn khách sạn 4 sao tại Việt Nam.

Tất cả các khu vực ăn uống, nghỉ ngơi, hành chính phải được thiết kế rõ ràng, thuận tiện. Khu vực gửi xe đạt tiêu chuẩn của một khách sạn 4 sao đẹp sẽ chiếm 30% diện tích tổng số phòng, buồng khách sạn vừa đủ để đáp ứng phục vụ ngay cả những khi đông khách nhất.

3. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao chính là ở vị trí, phải được xây dựng ở nơi có giao thông thuận tiện, cảnh quan xung quanh sạch, đẹp.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Đối với tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, kiến trúc phải độc lập, cá biệt trong một ý tưởng sáng tạo, phải thực sự ấn tượng. Vật liệu xây dựng phải đòi hỏi là cao cấp, đảm bảo về tính thẩm mỹ và thời hạn sử dụng lâu dài.

- Thời gian phục vụ: 24/7

-  Khu vực bếp Âu, Á sang trọng, đẳng cấp và tiện nghi nhất.

- Quy mô khách sạn 5 sao phải đạt tối thiểu 100 phòng, trang trí nội thất theo hướng hiện đại hoặc tân cổ điển sang trọng, đẳng cấp và tiện nghi, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của thực khách.

+ Hệ thống ánh sáng và các thiết bị điện phải được thiết kế thông suốt giữa các tầng, có thang máy dành cho người khuyết tật.

+ Thiết kế nội thất cao cấp sử dụng những vật liệu đạt tiêu chuẩn của một khách sạn 5 sao được kiểm định mang lại sự tiện nghi cho khách hàng.

+ Có các phòng ăn Á, Âu, các phòng tiệc, bar.

+ Có trải thảm chất lượng cao cho toàn bộ buồng ngủ, hành lang, cầu thang.

4. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao

Điểm vượt trội ở khách sạn 6 sao về cơ bản chính là sự độc đáo và xa xỉ. Nó có thể được thể hiện ở thiết kế sang trọng, dịch vụ đặc sắc mà ở khách sạn 3 sao, 4 sao hay 5 sao đều không thể có được.

Điển hình là khách sạn sang trọng nhất thế giới Bu Al Arab của Dubai, được xây dựng theo mô hình cánh buồm ở giữa biển, với 28 tầng và 202 phòng thượng hạng dành riêng cho khách hàng VIP được thiết kế theo phong cách quý tộc cổ đại khi khách hàng đến đây sẽ cảm nhận được một không gian hoàn toàn đẳng cấp và khác biệt.

Tiêu chuẩn thiết kế các không gian nội thất trong khách sạn

1. Tiêu chuẩn vị trí theo TCVN 5065:1990 về khách sạn

- Khách sạn được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận du khách, cùng với đó là môi trường cảnh quan xung quanh đẹp mắt và ấn tượng.

- Khu vực để xe cho khách hàng trong khách sạn phải thuận tiện, an toàn, thông thoáng và đáp ứng tốt nhất trong những thời điểm đông khách.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

2. Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc khách sạn quan trọng

- Thiết kế kiến trúc khách sạn phải phù hợp với yêu cầu, mục đích kinh doanh của chủ đầu tư, các khu vực dịch vụ được bố trí một cách hợp lý và khoa học.

- Nội thất và ngoại thất khách sạn được thiết kế, trang trí tạo ấn tượng tốt nhất cho khách hàng ngay từ những lần trải nghiệm đầu tiên.

- Lối đi vào khách sạn được thiết kế thông thoáng, dễ dàng di chuyển cho các phương tiện.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

3. Tiêu chuẩn về thiết kế khách sạn không gian xanh

Sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên cây xanh, sân vườn giúp cho khách sạn trở nên có điểm nhấn, xây dựng bầu không khí mát mẻ, thư giãn và thoải mái nhất cho các khách hàng.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

4. Tiêu chuẩn thiết kế sảnh lễ tân

Sảnh lễ tân được xem là bộ mặt của khách sạn, nơi thực khách ghé đến đầu tiên. Thế nên, xét về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn - sảnh phải luôn được chú trọng đầu tư bậc nhất từ cách bố trí nội thất đến không gian màu sắc, ánh sáng,... Sảnh lễ tân, quầy lễ tân cần được thiết kế sáng tạo, độc đáo và tạo nên sự khác biệt theo phong cách mà chủ đầu tư muốn hướng đến. Điều này sẽ giúp khách sạn của bạn nhanh chóng gây được ấn tượng đầu tiên cho khách hàng. Một điểm lưu ý quan trọng khác, tại khu vực sảnh lễ tân phải thể hiện được hình ảnh logo của khách sạn để khẳng định thương hiệu và giúp khách hàng nhớ đến lâu hơn.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Khu vực sảnh lê tân hiện đại và cao cấp

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế sảnh lễ tân sang trọng

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Không gian lễ tân khách sạn chuyên nghiệp

5. Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn

Đối với tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dành cho phòng ngủ luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế trong cách bố trí không gian phòng cũng như chọn lọc các loại đồ dùng thiết bị phù hợp đem đến cho khách hàng cảm giác thư giãn tuyệt đối.

Tùy thuộc vào từng loại khách sạn mà diện tích phòng ngủ và nội thất được thiết kế khác nhau. Cụ thể bao gồm phòng đơn và phòng đôi khép kín theo tcvn 5065:1990 về khách sạn - tiêu chuẩn thiết kế:

-Phòng ngủ khách sạn 3 sao có diện tích: 12m2-15m2.

-Phòng ngủ khách sạn 4 sao có diện tích:15m2- 17m2.

-Phòng ngủ khách sạn 5 sao có diện tích: 18m2-22m2.

-Phòng ngủ khách sạn 6 sao diện tích sẽ rộng hơn, sang trọng và đẳng cấp hơn so với những loại khách sạn còn lại.

Tùy vào định hướng của chủ khách sạn mà phong ngủ được bố trí nội thất, trang trí và thiết kế khác nhau sao cho phù hợp với tổng thể phong cách của khách sạn đó. Chẳng hạn như phòng ngủ mang phong cách hiện đại, phòng ngủ khách sạn cổ điển, phòng ngủ khách sạn tân cổ điển,...

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đẹp mắt

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế phòng ngủ khách sạn hiện đại

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Màu sắc phòng ngủ khách sạn được phối hợp ấn tượng

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Tiêu chuẩn về phòng ngủ khách sạn đạt chất lượng cao

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế phòng ngủ đẹp đạt tiêu chuẩn chung của khách sạn

6.  Thiết kế nội thất phòng tắm

Phòng tắm khách sạn cũng là nơi tuyệt đối không nên bỏ qua khi thiết kế. Một khách sạn chuyên nghiệp và đẳng cấp, phòng tắm đều được bố trí thiết bị tối thiểu như bồn tắm, bồn rửa tay… phải được lựa chọn kỹ càng nhằm đảm bảo độ bền và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra, KTS nên chú trọng đến hệ thống đèn chiếu sáng, chất lượng vật liệu để đem lại vẻ đẹp cao cấp cho không gian.

Tùy vào quy mô khách sạn mà bạn lựa chọn sẽ có những tiêu chuẩn, quy định riêng về việc thiết kế nội thất không gian phòng tắm. Khách sạn có quy mô càng lớn thì đòi hỏi càng cao về cả tính thẩm mỹ và chất lượng khu vực này.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Hình ảnh phòng tắm khách sạn được thiết kế lung linh và hiện đại

7. Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar, nhà hàng, phòng hội nghị

Mỗi khu vực trong khách sạn sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Đối với những khu này khi thiết kế, thi công nội thất cần chú ý đến sức chứa số lượng quan khách tối đa của khách sạn để bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ một cách chu đáo nhất và thể hiện tính chuyên nghiệp cao.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế nhà hàng kết hợp quầy bar độc đáo trong khách sạn

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Bố trí khu vực nhà hàng khách sạn thoáng mát

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Kết hợp phòng ăn trong không gian nghỉ ngơi của khách hàng

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế nội thất khách sạn đạt tiêu chuẩn

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dành cho những ai đang có mong muốn được tìm hiểu kỹ và quan tâm về vấn đề này. Hãy cân nhắc lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc nội thất khách sạn có uy tín và năng lực để mang đến cho bạn một mô hình kinh doanh khách sạn hiệu quả.

Tham khảo thêm: 

Nội thất Aeros - Công ty thiết kế nội thất uy tín | Thi công nội thất trọn gói tại TP.HCM

Liên hệ ngay để nhận tư vấn và miễn phí 100% phí thiết kế nội thất

Hotline: 0901 806 999 (zalo)

Mail báo giá: info@aeros.vn

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up