8+ Lợi Ích Của Văn Phòng Hiện Đại Cho Doanh Nghiệp - AEROS

Ngày tạo: 08/02/2023

8+ Lợi Ích Của Văn Phòng Hiện Đại Cho Doanh Nghiệp - AEROS

Xây dựng văn phòng hiện đại giúp tối ưu hóa không gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp, tạo không gian mở linh hoạt. Cùng AEROS tham khảo lợi ích của văn phòng hiện đại đối với doanh nghiệp trong bài viết sau nhé!

Lợi ích của văn phòng hiện đại là một phần tạo nên giá trị thương hiệu và nâng cao sự gắn bó, năng suất công việc của nhân viên đối với doanh nghiệp. Mô hình xây dựng, thiết kế nội thất văn phòng có bàn làm việc vách ngăn, học tủ ngày nay đã dần được thay thế bởi không gian mở. Tại sao lại như vậy? Tìm hiểu ngay về phong cách thiết kế phòng làm việc này cùng AEROS nhé.

Văn phòng hiện đại là gì?

loi ich cua van phong hien dai 1

Văn phòng là nơi tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Mô hình thiết kế văn phòng theo hướng hiện đại, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đảm bảo hiệu quả công việc tối ưu. Đây được coi là hình mẫu làm việc lý tưởng trong thời đại 4.0.

Lợi ích của văn phòng hiện đại đối với doanh nghiệp

loi ich cua van phong hien dai 2

Văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau khá lớn. Ý nghĩa của việc thiết kế thi công nội thất văn phòng hiện đại đối với cải cách hành chính doanh nghiệp là:

Tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp

Không gian văn phòng có thể ví như diện mạo của một công ty. Góp phần tăng trưởng giá trị thương hiệu của công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

Đó là nhờ những yếu tố cấu thành nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp như logo, màu sắc, bố cục không gian, trang thiết bị hiện đại thông minh đậm chất hiện đại.

Thiết kế văn phòng hiện đại đề cao phong cách, cá tính và văn hóa riêng của công ty, nhờ đó sẽ tạo được ấn tượng tốt ngay từ cái nhìn đầu tiên đối với khách hàng, đối tác, tạo nên sự chuyên nghiệp và uy tín nhất. Điều này sẽ giúp nâng cao giá trị thương hiệu và vị thế của công ty trong mắt đối tác, ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định hợp tác.

Thu hút và giữ nhân tài

Một ưu điểm khác của văn phòng hiện đại là một trong những yếu tố giúp công ty thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như gia tăng sự hài lòng của nhân viên. Điều này có thể dễ dàng đạt được nhờ:

Không gian văn phòng tiện nghi, thoải mái: Hầu hết nhân viên đều mong muốn được làm việc trong một không gian văn phòng mang đến sự thoải mái, tiện nghi và tính thẩm mỹ cao thay vì kiểu văn phòng truyền thống lỗi thời, cũ kỹ.

Kích thích sáng tạo và gắn kết: Làm việc trong không gian hiện đại giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng, áp lực đồng thời kích thích sự sáng tạo và gắn kết của nhân viên.

Hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp: Một văn phòng làm việc hiện đại cũng là một môi trường dễ thu hút các ứng viên tuyển chọn vào công ty. Thông qua làm việc có thể hiểu được tính chất công việc cũng như văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, ứng viên sẽ quyết định có ở lại làm việc và gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Nâng cao hiệu suất làm việc, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Không gian văn phòng hiện đại giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận cho công ty. Điều này là do các lý do sau:

Bố trí linh hoạt: Văn phòng hiện đại được bố trí trang nhã, có sự kết nối giữa các phòng ban. Nhân viên dễ dàng trao đổi, nắm bắt thông tin trong các hoạt động nhóm cũng được nâng cao. Ngoài ra, quy trình xử lý công việc nhanh chóng hơn nhờ cắt giảm các thủ tục hành chính, đi lại giữa các phòng ban.

Kích thích sáng tạo, tạo cảm hứng làm việc: Văn phòng hiện đại thường chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Tính chất của không gian có thể tạo cảm hứng làm việc và kích thích sự sáng tạo của nhân viên, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và tăng doanh thu cho công ty.

Ứng dụng công nghệ: Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, phần mềm quản lý điện tử trong công tác quản lý, điều hành giúp rút ngắn thời gian xử lý công việc, mang lại hiệu quả công việc cao.

Tối ưu chi phí hoạt động doanh nghiệp

Văn phòng hiện đại được tối ưu về không gian, cũng như tối ưu về chi phí cho công ty.

Chi phí xây dựng: Các văn phòng hiện đại thường loại bỏ vách ngăn, cửa,… để tạo không gian mở, linh hoạt dẫn đến chi phí xây dựng văn phòng giảm một cách đáng kể.

Chi phí thiết bị và nội thất: Xu hướng thiết kế không gian làm việc theo hướng chung thay vì riêng biệt dẫn đến việc sử dụng rộng rãi các thiết bị điện tử và đồ dùng văn phòng. Điều này giúp các công ty giảm thiểu chi phí khi đầu tư quá nhiều vào trang thiết bị, nội thất và văn phòng phẩm.

Văn phòng hiện đại cũng đang hướng tới mô hình văn phòng điện tử, văn phòng không giấy tờ.

Dễ dàng tái cấu trúc công ty

Một văn phòng hiện đại thường được tối giản các trang thiết bị và nội thất, không có quá nhiều vách ngăn hay tường xây dựng chắc chắn, ít có sự phân chia cố định.

Đây là ưu điểm giúp dễ dàng cơ cấu lại văn phòng, hiện đại hóa hoặc mở rộng, sắp xếp lại để làm mới văn phòng tùy theo kế hoạch tổ chức nhân sự hoặc tình hình hoạt động của công ty.

>>> Xem thêm: HƯỚNG NGỒI LÀM VIỆC THEO TUỔI CHUẨN PHONG THỦY - AEROS

Ưu điểm của văn phòng hiện đại đối với nhân viên

loi ich cua van phong hien dai 3

Nâng cao sức khỏe

Làm việc trong văn phòng hiện đại, nhân viên sẽ cảm thấy an toàn hơn khi giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe, bệnh văn phòng, thị lực, xương khớp và các bệnh về đường hô hấp. Có được điều này là nhờ cách bố trí và thiết kế khoa học với:

Hệ thống cây xanh: Các văn phòng hiện đại thường có xu hướng lựa chọn bố trí không gian xanh, tạo nơi làm việc trong lành với lượng oxi cần thiết trong không khí.

Tối ưu hóa các yếu tố tự nhiên: ánh sáng tự nhiên, thông gió, không khí tự nhiên được tối ưu hóa. Một không gian văn phòng hiện đại được thiết kế lấy sáng nên nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, người làm việc bớt cảm thấy ngột ngạt khi phải ngồi 8 tiếng trong phòng máy lạnh kín mít.

Môi trường cởi mở: Nhân viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu và thoải mái hơn tránh căng thẳng và áp lực trong công việc.

Không gian phụ trợ: Một văn phòng hiện đại chú trọng bố trí các không gian phụ trợ sẽ giúp nhân viên thư giãn và rèn luyện sức khỏe.

>>> Tham khảo thêm: 75+ MẪU TỦ BẾP ĐẸP, HIỆN ĐẠI, GIÁ TỐT NHẤT NĂM 2023

Dễ dàng tương tác, trao đổi

Không gian văn phòng hiện đại thường được thiết kế theo không gian mở, linh hoạt, đề cao tính tương tác giữa các thành viên công ty, giúp khuyến khích giao tiếp, trao đổi, nhân viên dễ dàng phát triển các mối quan hệ thân thiết.

Điều này giúp nhân viên dễ dàng nắm bắt và trao đổi thông tin, đảm bảo năng suất làm việc cao cũng như tiết kiệm thời gian giải quyết công việc.

Đặc biệt đối với những công việc yêu cầu phục vụ nhanh, hoạt động nhóm, văn phòng hiện đại mang lại hiệu quả tốt. Các cá nhân dễ dàng kết nối, trao đổi công việc, tổ chức họp bàn kế hoạch, ý tưởng.

Môi trường làm việc hoàn hảo, hiện đại

Một nơi làm việc lý tưởng, hiện đại là điều mà ai cũng mong muốn khi đi làm. Không gian văn phòng hiện đại sẽ mang đến một nơi làm việc tối ưu và lý tưởng nhất, phù hợp với tiêu chí của từng doanh nghiệp.

Không gian mở: không còn bị gò bó bởi những vách ngăn chật hẹp, thay vào đó là những không gian mở, nhiều ánh sáng tự nhiên, nguồn thông thoáng mang đến cảm giác thoải mái nhất cho nhân viên.

Trang thiết bị, nội thất hiện đại, thông minh: Nơi làm việc được trang bị những thiết bị, tiện ích hiện đại, công nghệ tiên tiến luôn là điều mà nhiều nhân viên mơ ước, sẽ tăng cảm giác hứng thú, hứng thú, kích thích sự sáng tạo.

Không gian hỗ trợ tích hợp: Các văn phòng hiện đại thường chú trọng bố trí các không gian hỗ trợ đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn, tập thể của nhân viên,...

Kết nối các mối quan hệ: Rất lý tưởng để kết nối các phòng ban, từng nhân viên với nhau.

>>> Đọc thêm: THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP - NỘI THẤT CAO CẤP HIỆN ĐẠI

Nhược điểm của văn phòng thiết kế theo phong cách hiện đại

loi ich cua van phong hien dai 4

Thiếu không gian riêng tư

Dù không gian mở được thiết kế để tạo cảm hứng làm việc và tăng sự tương tác giữa nhân viên với nhau, nhưng thực tế không phải ai cũng yêu thích không gian như vậy. Có những nhóm người họ chỉ có thể tập trung cao nhất trong không gian của riêng họ, nên không gian mở là sự cản trở đối với sự sáng tạo của họ.

Đôi lúc những văn phòng thế này sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy họ đang bị kiểm soát quá chặt, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy được hoạt động hàng ngày của nhau. IPSOS và Steelcase chỉ ra rằng, có đến hơn 85% người lao động cho rằng quyền riêng tư là quan trọng và điều đó làm tăng sự hài lòng cũng như hiệu suất công việc.

Sự ồn ào gây mất tập trung và căng thẳng

Nhược điểm lớn nhất của văn phòng mở phải nói đến đó là sự ồn ào và căn thẳng. Một văn phòng có số lượng nhân viên lớn cùng nhau làm việc sẽ dẫn đến nhiều tiếng ồn, nhiều cuộc trò chuyện, thảo luận nên khó có thể tập trung 100% vào công việc.

Theo một nghiên cứu, cứ mỗi 11 phút thì sẽ có 1 người bị mất tập trung, nhưng phải cần hơn 20 phút chúng ta mới có thể quay lại công việc đang gián đoạn của mình. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả và năng suất làm việc.

Hơn thế nữa, nếu ở trong môi trường ồn ào quá lâu thì tâm lý và sức khỏe của nhân viên sẽ bị ảnh hưởng. Theo như nghiên cứu của trường Cornell University, khi bạn ở nơi ồn ào 3 giờ liên tục thì não bộ sẽ sản sinh nhiều hormone gây căng thẳng hơn. Căng thẳng là những tác động tiêu cực đến tâm lý, ngoài ra còn dẫn đến các bệnh như huyết áp cao, bệnh về tim, mất ngủ và suy giảm hệ thống miễn dịch,...

Tăng khả năng lây lan bệnh tật

Khi tất cả mọi người đều hít chung một bầu không khí, nếu một người bị cảm cúm rất dễ lây nhiễm cho mọi người xung quan. Đặc biệt ở trong giai đoạn phải đối mặt với đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Văn phòng hiện đại phù hợp với những doanh nghiệp trẻ, có văn hóa cởi mở, năng động. Còn đối với một số ngành nghề mang tính đặc thù, yêu cầu bảo mật thì những mô hình văn phòng đóng sẽ phù hợp hơn.

>>> Đọc thêm: THIẾT KẾ SHOP THỜI TRANG - MẪU CỬA HÀNG QUẦN ÁO ĐẸP

Kết luận

loi ich cua van phong hien dai 5

Trên đây là tất cả các lợi ích của văn phòng hiện đại đối với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp trẻ, yêu thích sự năng động và gắn kết, đừng bỏ qua phong cách thiết kế văn phòng này nhé. Vui lòng liên hệ cho công ty thiết kế nội thất văn phòng AEROS để chúng tôi có thể giúp bạn thiết kế một văn phòng trong mơ.

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up