Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Trong Nhà Hợp Phong Thủy Phát Tài Phát Lộc

Ngày tạo: 10/11/2022

Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Trong Nhà Hợp Phong Thủy Phát Tài Phát Lộc

Thờ Phật là một trong những nét đẹp tín ngưỡng của người Việt Nam. Nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà? Cùng AEROS tìm hiểu những hướng dẫn đặt bàn thờ Phật trong nhà sao cho hợp phong thủy, mang lại tài lộc cho gia chủ trong bài viết sau nhé!

Hướng đặt bàn thờ phật trong nhà hợp phong thủy là hướng nào? Cần sắp xếp bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên như thế nào để giúp gia đình tăng thêm vượng khí. Mọi thắc mắc của bạn về phong thủy hướng đặt bàn thờ, tủ thờ sẽ được công ty thiết kế nội thất AEROS giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 1

Người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp và thần linh. Đây được gọi là tín ngưỡng, là nơi để các thành viên trong gia đình thể hiện đạo lý của mình với bề trên. Thờ phật còn là nơi để con người ý thức đạo đức, sống tốt với mọi người trong gia đình và xã hội.

Thờ Phật còn giúp các thành viên trong gia đình cải thiện, từ bỏ những thói hư tật xấu, phát triển lòng nhân ái. Thờ Phật cũng là cách để chúng ta có tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người thấy được ý nghĩ, lời nói, việc làm của mình. Ngoài ra, thờ Phật tại gia còn là cách để cầu bình an, cầu siêu, mong sự phù hộ độ trì, thoát khỏi những điều xui xẻo.

>>> Xem thêm: THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ 3 GIAN ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY

Hướng đặt bàn thờ phật trong nhà hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Phật nên để ở phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng nên đặt bàn thờ ở tầng 2 - tránh chiếu vào gầm nhà vệ sinh, gầm giường. Cấm đặt bàn thờ trong phòng ngủ, vì đó là không gian riêng tư của vợ chồng, con cái.

Trong sơ đồ dưới đây, chúng tôi có đánh dấu 4 vị trí mà bạn có thể cân nhắc trong hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà:

 

Do không gian phòng ăn và phòng khách rất hẹp nên nếu muốn đặt bàn thờ ở vị trí thứ 2 thì bạn cần chuyển bàn ăn sang khu vực tường cạnh phòng khách.

Ở vị trí đầu tiên, bàn ăn có thể giữ nguyên vị trí nếu nó nhỏ gọn, hoặc cần di chuyển nếu kích thước quá lớn.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ trong nhà là theo dãy 1, 2, 3 và 4.

Vị trí xấu nhất trong nhà là trong khu vực được đánh dấu bằng mũi tên màu đỏ A.

Khi đặt bàn thờ Phật ở vị trí 3 hoặc 4, nên dời tivi sang vị trí khác để tránh sóng điện từ làm nhiễu các nguồn năng lượng sạch cần có ở nơi thờ cúng.

Vì chỉ xem hình mà không biết thực trạng căn nhà nên cần lưu ý những điểm sau. Nếu lắp vòi nước ở bức tường ngoài ban công gần vị trí số 3 thì nên cân nhắc đặt bàn thờ ở vị trí số 4. Bàn thờ đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, không bị ẩm ướt.

Chọn Hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh của gia chủ

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 2

Chủ nhà thuộc Đông tứ trạch: Khảm (bắc), Tốn (đông nam), Chấn (đông), Ly (nam).

Đối với người Tây tứ mệnh: Đoài (Tây), Cấn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Cách đặt bàn thờ Phật ở chung cư, nhà ở đơn giản theo thiết kế nhà

Khi thiết kế nội thất nhà ở, kiến trúc tổng thể của ngôi nhà thường không có nhiều thay đổi. Đặc biệt là những khu chức năng chính.

Nếu là nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam thì bàn thờ được đặt ở vị trí trung tâm (chính giữa) ngôi nhà. Bàn thờ thường được đặt ở phòng khách.

Hãy tham khảo cách đặt tủ thờ trong phòng khách theo phong thủy để tạo nên một không gian sống theo phong thủy. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà có kiến trúc mới, hiện đại, gia chủ thường dành vị trí đặt tủ thờ ở khu vực yên tĩnh hoặc đặt tủ thờ trên mái.

Bàn thờ thường ở độ cao vừa đủ để mọi người bày tỏ lòng thành kính ngưỡng mộ đối với bậc bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, nóc nhà, không được ép bởi các phòng khác.

Bàn thờ thường được đặt trước bức tường kiên cố có nhiều khoảng trống phía trước để thuận tiện cho việc hành lễ. Để biết được kích thước bàn thờ chính xác, bạn có thể dùng thước Lỗ Ban để đo.

Đối với những căn hộ chung cư rộng rãi, nhiều gia đình thường sử dụng một phòng riêng hoặc không gian cầu nguyện. Nhưng đối với những căn hộ chung cư có diện tích hạn chế thì các kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ ở phòng khách để đồ thờ.

Nguyên tắc đặt tượng Phật Bà Quan Âm

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 3

Khi đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ cần tránh đặt chung với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm là đặc trưng của sự thanh khiết nên phải thờ riêng để thể hiện sự thành kính.

Không được quay mặt vào tường hoặc nhà vệ sinh, phòng ngủ, gầm cầu thang theo hướng của bàn thờ Phật Bà Quan Âm. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm theo các cặp mệnh của gia chủ, gia chủ cần lưu ý:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, bố trí bàn thờ Quan Âm quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

 • Mạnh Quyền: Thuộc đông tứ trạch, bố trí bàn thờ Phật quay mặt về các hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

 • Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, bố trí bàn thờ Thần Tài quay mặt về các hướng: Bắc, Đông, Nam, Nam.

 • Mạng Hoả: Thuộc đông tứ trạch, đặt bàn thờ Quán Thế Âm Bồ tát quay mặt về hướng đông, bắc, nam, đông nam.

 • Mệnh Thổ: thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Kích thước bàn thờ Phật

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 4

Khi quan tâm đến hướng đặt, chắc chắn các bạn cũng cần quan tâm đến kích thước của bàn thờ. Thật là tốt khi có một bức tượng Phật lớn ở nhà. Tuy nhiên, bạn nên dựa vào diện tích của căn phòng để chọn kích thước bàn thờ, tượng phật phù hợp. Những bức tượng Phật nhỏ vẫn sẽ có hiệu quả, chỉ cung cấp ít năng lượng hơn.

Nên đặt tượng Phật ở độ cao khoảng 1m và nhìn thẳng ra cửa để toàn bộ trường khí đều mang năng lượng tốt.

Những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ Phật

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 5

Dưới đây là những vật dụng cần thiết cho bàn thờ Phật:

Tượng phật: Trên bàn thờ Phật có thể đặt tượng phật di lặc bằng gỗ, tượng phật Thích ca ngồi thiền, tượng phật quan âm. Nhưng chỉ nên thờ 1 tượng Phật để không mang lại cảm giác nặng nề cho bàn thờ Phật.

Lư hương là sợi dây liên kết tâm linh giữa các Phật tử với giáo pháp vô biên của Đức Phật. Bát hương nên đặt ở ngay trước tượng Phật. Và bạn cần lưu ý khi chọn bát hương kẻo phạm phải đại kỵ.

Lọ hoa: Trên bàn thờ luôn cần có lọ hoa để con cháu bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật.

Kỉ đựng nước: Nước được coi là một phần khởi nguồn của sự sống trên trần gian khi nước được đặt trên bàn thờ Phật, đồng thời cũng là sự ví von với đức Phật của chúng sinh giác ngộ với sự trong sáng, thuần khiết và vị tha không có cá nhân, lợi ích cho Ngài như những giọt nước này.

Ống đựng hương: Đây là vật dụng dùng để đựng hương, giúp bàn thờ Phật trông gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Đỉnh trầm hương: Dùng để thắp hương, mang hương thơm của đức phật như một lời ca ngợi công đức của Ngài và tạo cho không gian thờ cúng sang trọng, ấm cúng.

Đôi đèn dầu hoặc đèn cầy: Ý nghĩa của cặp đèn này là ánh sáng soi đường, ánh sáng soi đường dẫn dắt những linh hồn lạc lối về với Phật pháp với những lời dạy của Đức Phật để thoát khỏi vòng tái sinh. Tùy từng gia đình mà chọn đèn dầu hay đèn cầy cho tiện lợi.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 6

Treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Nếu không gian đủ rộng, gia chủ nên kê bàn thờ Phật riêng với bàn thờ tổ tiên. Nếu kết hợp với bàn thờ gia tiên thì không nên đặt tượng Phật ở dưới hoặc hướng thẳng với bàn thờ gia tiên.

Nếu treo tượng Phật trên bàn thờ tổ tiên thì nên chú ý để tượng Phật hoặc tượng Phật phía trên bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ Phật hoặc tượng Phật ở chính giữa, di chuyển ảnh tổ tiên sang hai bên hoặc chính giữa nhưng phải thấp hơn tượng Phật.

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ Phật có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải của bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên.

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà: Bình hoa

Loài hoa nên cắm trên bàn thờ Phật thường là hoa sen, hoa huệ hoặc cây vạn tuế. Bạn đặt bàn thờ tổ tiên cần đặt bên phải bàn thờ Phật, khi nhìn từ ngoài vào.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ Phật

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 7

Nếu đặt bàn thờ Phật trong nhà, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Không sát sinh tại gia

 • Ăn chay vào ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, các ngày vía của chư Phật, chư Bồ tát.

 • Giữ cho mắt sáng suốt, thường xuyên ngồi thiền, đọc kinh Phật và sám hối.

 • Không đặt bàn thờ Phật trước bếp nấu, giá treo quần áo, phòng ngủ và nhà vệ sinh.

 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, bởi đây là hướng Ngũ Quỷ.

 • Không tựa vào bàn thờ Phật ở nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang.

 • Không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ

 • Nếu nhà có nhiều tầng thì nên chọn phòng thờ Phật ở tầng trệt.

 • Thờ tổ tiên bên trái hoặc bên phải bàn thờ Phật ở nhà.

 • Nếu bạn thờ Phật, bạn sẽ không thờ các vị thần, thánh khác.

Các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên đẹp

huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 8

 • Bàn thờ phật làm từ gỗ óc chó sang trọng

 • Bàn thờ phật và gia tiên làm bằng gỗ tự nhiên

 • Bàn thờ gia tiên kết hợp thờ phật làm từ gỗ lim

 • Bàn thờ gia tiên dành cho biệt thự cao cấp, kích thước lớn

Mong rằng qua những chia sẻ của công ty thiết kế nội thất AEROS sẽ giúp các bạn biết hướng đặt bàn thờ phật trong nhà hợp phong thủy. Phong thủy là một yếu tố rất quan trọng trong nhà ở, vì thế đừng nên bỏ qua yếu tố này. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi nào về chủ đề này, vui lòng để lại bình luận để chúng chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up