Trạch Tuổi Là Gì? Cách Tính Trạch Tuổi Theo Phong Thủy Chuẩn Nhất 2023

Ngày tạo: 10/05/2023

Trạch Tuổi Là Gì? Cách Tính Trạch Tuổi Theo Phong Thủy Chuẩn Nhất 2023

Phong thủy là một trong những yếu tố hàng đầu khi gia chủ có nhu cầu xây nhà. Trong đó, trạch tuổi là một trong những điều quan trọng khi xây nhà. Vậy, trạch tuổi là gì? Cùng AEROS tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Trạch tuổi là gì? Đây là một trong các yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc khi xây nhà theo phong thuỷ. Nếu bạn muốn biết khái niệm, cách tính tuổi trạch,... để làm nhà thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của AEROS nhé!

Tìm hiểu thông tin trạch tuổi là gì?

trach tuoi la gi

Trạch tuổi là gì?

Trong từ điển Hán Việt, ''trạch'' có nghĩa là nhà ở, nơi ở, đôi khi còn có nghĩa là mồ mả. Có thể hiểu đơn giản, trạch tuổi là tuổi làm nhà của gia chủ. Các chuyên gia phong thủy cũng dùng từ ''trạch'' với ý nghĩa tương tự như long mạch. Đôi lúc thì sẽ mang yếu tố là đường dẫn khí.

Trong phong thủy nhà ở, trạch được xem như một loại khí từ bên ngoài đi vào thông qua cửa chính của ngôi nhà. Sau đó từ từ bước ra khỏi nhà dựa vào cửa thoát khí.

Bảng trạch tuổi làm nhà

Dưới đây là bảng cửu trạch vạn niên (hay bảng trạch tuổi làm nhà), mời gia chủ xem qua nhé!

bang cuu trach van nien

Cách tính trạch tuổi làm nhà nhanh chóng

cach tinh trach tuoi lam nha

Theo Cửu trạch mỗi năm, trạch là quy luật tốt và quy luật xấu mà gia chủ cần hết sức lưu ý. Chính vì vậy, tuổi chính xác nhất được xác định bằng cách chia tuổi mụ của bạn cho 9. Kết quả dư của mỗi số là các giá trị sau: 1 - Phúc, 2 - Đức, 3 - Bại, 4 - Hư, 5 - Khốc, 6 - Quỷ, 7 - Tử, 8 - Bảo, 9 - Lộc. Và đây chính là cách tính trạch tuổi mà bạn nên quan tâm.

Tuổi tốt để khởi công làm nhà

Những tuổi cực tốt và hợp để làm nhà hợp phong thủy bao gồm như sau:

 • Tuổi 27 - 36 - 45 - 54 - 63 - 72: Trạch Lộc (rất tốt)

 • Tuổi 26 - 35 - 44 - 53 - 62 - 71: Trạch Bảo (tốt)

 • Tuổi 20 - 29 - 38 - 47 - 56 - 65: Trạch Đức (tốt)

 • Tuổi 19 - 28 - 37 - 46 - 55 - 64: Trạch Phúc (tốt)

Tuổi xấu nên tránh

Một số tuổi nên tránh làm nhà theo cách tính tuổi Mậu Tuất trong năm là:

 • Tuổi 19 - 30 - 39 - 48 - 57 - 66 tuổi: Trạch Bái (tự họa)

 • Tuổi 20 - 31 - 40 - 49 - 58 - 67: Trạch Hư (xấu)

 • Tuổi 21 - 32 - 41 - 50 - 59 - 68: Trung bình (khắc xấu)

 • Tuổi 22 - 33 - 42 - 51 - 60 - 69 tuổi: Trạch Quý (hại vợ)

 • Tuổi 23 - 34 - 43 - 52 - 61 - 70: Trạch Tử (hại con)

Khi trạch tuổi có nên làm nhà hay không?

trach tuoi co nen lam nha khong

Cách tính tuổi làm nhà sẽ giúp bạn biết được năm nào thuận lợi để làm nhà, năm nào thì không. Người xưa quan niệm Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Gia chủ nên lựa chọn kỹ thời điểm xây nhà vì đây là một quyết định trọng đại, lâu dài.

Việc gia chủ tiến hành xây nhà vào trạch tuổi được gọi là trạch tử. Việc gia chủ làm nhà khi trạch tuổi không những phá tài, mà còn mang đến tai họa lớn cho bản thân và gia đình; thi công dễ bị cẩu thả hoặc chọn vị trí đặt nhà không phù hợp.

Tuy không có số liệu chứng minh cụ thể, nhưng từ kinh nghiệm phong thủy xây nhà hàng nghìn năm của ông cha ta, những việc hệ trọng như xây nhà đều phải được gia chủ tính đến và đưa ra quyết định an toàn, đúng đắn nhất.

Việc xem xét đầy đủ các yếu tố phong thủy giúp quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, đồng thời tiếp thêm sinh khí tốt cho gia đình. Vì vậy, gia chủ nên chọn những năm may mắn, dù việc xây nhà có thể bị trì hoãn một thời gian để chờ thời điểm tốt nhất.

>>> Xem thêm: TOP 10+ LINH VẬT PHONG THỦY THEO TUỔI MANG LẠI MAY MẮN VÀ TÀI LỘC

Hướng dẫn cách chọn hướng nhà phù hợp

Hướng trạch trong xây nhà phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác của gia chủ. Dưới đây là những cách xác định hướng nhà dựa theo mệnh trạch, bạn tham khảo nhé!

 • Bước 1: Xác định năm sinh, bước này rất quan trọng là xem hướng nhà theo tuổi vì chọn sai năm sinh hầu như sẽ thất bại. Lưu ý là xem theo năm âm lịch.

 • Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, đến khi còn 1 chữ số chính là số cần tìm. Nếu bạn sinh năm 1980 thì lấy 8 + 0 = 8, còn nếu bạn sinh năm 1984 thì lấy 8 + 4 = 12 (số 12 có 2 chữ số, bạn cứ đơn giản hóa bằng cách cộng cho đến 1 số duy nhất. Ví dụ 1 + 2 = 3 chính là số cần tìm).

Hướng nhà tốt cho mệnh Nam

Hướng nhà tốt cho mệnh Nữ

Nếu chủ sở hữu là nam, hãy trừ số từ 10.

Kết quả cuối cùng:

 • Nếu là số 1, 3, 4, 9 sẽ rơi vào Đông Tứ Trạch.

 • Nếu là số 2, 5, 6, 7, 8 thì là Tây Tứ Trạch.

Nếu chủ nhà là nữ thì cộng thêm 5 vào số tìm được (nếu nhiều hơn một chữ số thì dễ như bước 2).

Tương tự, kết quả cuối cùng:

 • Nếu là số 1, 3, 4, 9 sẽ rơi vào Đông Tứ Trạch.

 • Nếu là số 2, 5, 6, 7, 8 thì là Tây Tứ Trạch.

Cách hóa giải trạch tuổi hiệu quả

cach hoa giai trach tuoi khi lam nha

Khi gia chủ xây nhà không hợp tuổi, hướng nhà thì vận khí vào nhà sẽ không tốt. Cuộc sống và công việc sẽ bị gián đoạn. Thông thường, hướng nhà sẽ được đặt theo người trụ cột trong gia đình.

Các hộ gia đình chia nhà nhiều khi không chọn được hướng nhà theo phong thủy. Trong trường hợp này, chủ sở hữu có thể tham khảo các giải pháp sau:

 • Phòng thờ: Là nơi linh thiêng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, là nơi thờ cúng tổ tiên và thể hiện lòng biết ơn của con cháu với thế hệ đi trước. Vì vậy, việc hóa giải hướng phòng thờ không đẹp là điều cần được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Theo phong thủy, bàn thờ nên đặt theo hướng Cát, tức là vị trí vững chãi, quay mặt về hướng tốt để giảm ảnh hưởng của hướng nhà cửa. Phía sau bàn thờ không nên tựa vào những điểm không vững chắc như vách kính hay cửa sổ.

 • Phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của cả gia đình. Do đó, nếu được đặt đúng hướng, sinh khí tốt sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và lưu thông khí huyết, tái tạo năng lượng sau một ngày dài.

  • Hướng nằm ngủ theo hướng Bắc và Nam được cho là giúp tứ chi lưu thông không khí huyết tốt vì hướng này có gió mát. Đó cũng là hướng mang lại vượng khí, tài lộc và có tác dụng giảm stress hiệu quả, nâng cao năng lực làm việc của các thành viên trong gia đình.

 • Nhà bếp: Nhà bếp là nơi sum họp của cả gia đình nên một hướng nhà bếp đẹp sẽ mang lại không khí vui vẻ, hài hòa trong căn nhà. Theo phong thủy, bếp nên đặt ở vị trí hung và quay mặt về hướng Cát. Bếp có tính chất bốc lửa do nhiệt từ bếp ga, bếp từ và nhiệt từ tủ lạnh. Khi đặt ở phương hung sẽ giúp hóa giải vận xui, giữ ấm lửa gia đình.

 • Nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi lưu thông không khí hôi thối. Do đó, cửa nhà vệ sinh nên đặt ở hướng phù hợp với gia chủ để trấn áp tai họa.

Ngoài ra, gia chủ có thể kiểm tra độ cân đối của ngôi nhà, biệt thự bằng cách đứng chính giữa ngôi nhà và nhìn vào tâm ô cửa. Nếu tâm nhà và tâm cửa không thẳng thì gia chủ nên dùng phương pháp trấn trạch.

Trấn trạch có thể hiểu là bảo vệ ngôi nhà khỏi tà ma, năng lượng tiêu cực, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc, tránh sự quấy rầy từ chúng sinh lang thang nơi trần gian. Một số cách trấn trạch phổ biến có thể kể đến như treo: gương bát quái, xua đuổi tà khí, giúp gia chủ tránh được tai ương như trộm cắp, ổn định công việc, yên ổn.

Bài viết trên của AEROS đã giúp gia chủ biết được trạch tuổi là gì một cách chi tiết, cùng nhiều thông tin liên quan. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, hãy đọc kỹ bài viết trên đây của chúng tôi để việc xây dựng được hoàn thành tốt đẹp, gia đình êm ấm, hạnh phúc. Chúc các bạn may mắn và có lựa chọn suôn sẻ cho ngôi nhà của mình nhé!

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up