Phong cách monochrome là gì? Hiệu quả khi vận dụng thiết kế nội thất

Ngày tạo: 13/01/2020

Phong cách monochrome là gì? Hiệu quả khi vận dụng thiết kế nội thất

Bạn ưa thích sự đơn giản trong màu sắc thiết kế nội thất và mong muốn lựa chọn cho mình một phong cách thiết kế nội thất đơn giản trong màu sắc. Các phong cách phù hợp cho bạn nhưn Bắc Âu, Minimalist, … Bên cạnh đó cũng có phong cách monochrome là một lựa chọn mới mẻ và tối ưu. Vậy phong cách monochrome là gì? Cùng nội thất Aeros tìm hiểu phong cách monochrome là gì nhé!

phong cách monochrome là gì

Phong cách monochrome là gì?

Đây là phong cách phối màu dễ sử dụng nhất nhưng cũng không hề gây sự nhàm chán tẻ nhạt. Chỉ dùng một màu nhưng vẫn mang đến cho bản thiết kế phong cách, vẻ đẹp độc đáo. Để hỏi Phong cách monochrome là gì thì ta có thể hiểu dễ dàng đó chính là phong cách phối màu đơn sắc, sử dụng các sắc độ, các tông sáng tối khác nhau của một màu để thiết kế.

phong cách monochrome là gì

Cách này sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng lên ảnh đen trắng. Với mỗi khoảng sáng tối khác nhau trên bức ảnh sẽ cho ra cá sắc độ màu khác nhau tạo thành dải màu monochrome. Với màu monochrome, bạn có thể sử dụng mọi sắc độ khác nhau của một màu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sử dụng thật nhiều trong một bản thiết kế.

phong cách monochrome là gì

Một mẹo để bạn tiết chế việc sử dụng màu monochrome là hãy chỉ với số lượng cần thiết để phân biệt các yếu tố trong bản thiết kế của bạn.

Bài viết cùng chủ đề: Phong cách Indochine là gì? Đặc điểm của nội thất phong cách Đông Dương

Thực chất của phong cách monochrome là gì?

Trong thiết kế, phong cách monochrome chỉ cách sử dụng các tông sáng tối khác nhau của cùng một màu sắc. Thông thường, người ta sử dụng các tông màu trung tính như trắng, xám hay đen. Đây là những gam màu cơ bản và phổ biến nhất.

Những màu này không nổi bật nhưng rất dễ phối hợp, có thể đi cùng với nhiều phụ kiện. Đặc biệt, trong ngày Hè oi ả, các màu sắc trung tính mang lại cảm giác dịu nhẹ, “mát mắt” cho người mặc. Tuy nhiên trở lại với định nghĩa gốc, monochrome là sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu, không chỉ là trắng-đen-xám.

Trong ánh nắng lung linh ngày Hè, bạn hoàn toàn có thể diện những màu sắc rực rỡ, tươi mới hơn như tím, hồng, xanh hoặc vàng để tạo điểm nhấn. Các màu sắc riêng biệt tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Phong cách monochrome với 3 màu đen, trắng, đỏ chưa bao giờ là lỗi mốt trong thiết kế nội thất.

phong cách monochrome là gì

Có thể nói màu monochrome hiện nay đang là một “Trendy” được rất nhiều các nhà thiết kế từ thiết kế thời trang, đồ họa, kiến trúc…sử dụng khá nhiều. Bạn là tuýp người ưa thích sự đơn giản thì màu monochrome chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn!

Bài viết hay tham khảo: Màu retro là gì? phong cách nội thất retro là gì?

Phong cách monochrome và những hiệu quả trong thiết kế khi được vận dụng

1. Tạo lớp hòa trộn màu cho thiết kế

Trong thiết kế, bạn không chỉ áp dụng phong cách phối màu đơn sắc cho các hình khối, chữ viết mà còn cả những bức ảnh. Với những mẫu thiết kế có sử dụng ảnh, việc sử dụng Monochrome giúp tạo lớp hòa trộn màu cho ảnh – Hiệu quả nhất khi sử dụng cho ảnh đen trắng. Các sắc độ màu khác nhau giúp tạo dải màu Monochrome cho ảnh.

phong cách monochrome là gì

2. Sử dụng màu sắc phân chia bố cục cho thiết kế

Trong phong cách Monochrome, Khi sử dụng các sắc độ màu khác nhau giúp phân chia bố cục mẫu thiết kế làm nhiều phần, thực hiện chức năng phân cấp thông tin - qua đó khiến tổng thể chung trông dễ nhìn và hài hòa.

phong cách monochrome là gì

3.  Đơn giản các mẫu thiết kế có nội dung rối rắm

Nếu khách hàng giao cho bạn một “mớ” nội dung, yêu cầu đưa tất cả vào một bản thiết kế và không quên nhắc rằng “đừng làm nó trông rối mắt”. Giải pháp nào cho Designer trong hoàn cảnh này? Với những mẫu thiết kế vốn đã quá nhiều nội dung thông tin như thế, lời khuyên cho bạn là đừng dùng nhiều màu sắc – khi đó Monochrome nên được ưu tiên sử dụng.

phong cách monochrome là gì

Bài viết hay: Các phong cách thiết kế nội thất nổi bật trong năm

 Bí quyết thiết kế với Monochrome

1. Hối trộn cặp màu Monochrome

Với mẫu thiết kế có 2 đối tượng khác nhau nhưng nội dung có sự liên quan đến nhau, bạn có thể sử dụng phong cách phối màu Monochrome cho một cặp màu tương phản trong bánh xe màu sắc. Khi đó, mẫu thiết kế của bạn sẽ nổi bật với sự khác biệt – vừa thể hiện được sự kết nối trong hình thức thể hiện.

phong cách monochrome là gì

2. Chỉ sử dụng số lượng sắc độ cần thiết

Bạn chỉ nên dùng số lượng sắc độ màu sắc tương ứng với các yếu tố cần phân biệt trong mẫu thiết kế. Khi sử dụng một lượng sắc độ vừa đủ, điều này sẽ mang đến cho bạn một bản thiết kế sẽ toát lên sự tinh tế - cuốn hút, thế nhưng nếu dùng quá nhiều, tổng thể chung sẽ bị phân tán và không có điểm nhấn. Trong phong cách phối màu Monochrome, việc sử dụng các sắc độ màu sắc sao cho hiệu quả là vô cùng quan trọng. Đặc biệt bạn đừng nên lạm dụng các sắc độ màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất.

phong cách monochrome là gì

Bài viết tham khảo cùng chủ đề: Điều gì khiến phong cách thiết kế nội thất hiện đại được ưa chuộng

Mẫu thiết kế nội thất sử dụng phong cách Monochrome

phong cách monochrome là gì

Phòng khách thiết kế đẹp theo phong cách monochrome đẹp với sắc vàng làm điển nhấn thú vị.

phong cách monochrome là gì

Phòng khách đẹp được thiết kế với phong cách monochrome

phong cách monochrome là gì

Đá hoa cương thiết kế theo phong cách monochrome độc đáo, nổi bật với cách vận dụng tông màu trắng đen

phong cách monochrome là gì

Nội thất phòng khách đẹp nhất

phong cách monochrome là gì

Phòng khách độc đáo với thiết kế phòng khách phong cách monochrome đầy ấn tượng nhưng mộc mạc và gần gũi với cuộc sống sinh hoạt.

Nguồn: https://freshome.com/inspiration/go-monochrome/

Bài viết liên quan:

Miễn phí 100% phí thiết kế nội thất căn hộ tại Nội thất Aeros

Hotline: 0901 806 999 (zalo)

Mail: info@aeros.vn

Website: https://aeros.vn/

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up