Xu Hướng Thiết Kế Bền Vững Ngành Nội Thất Năm 2023

Ngày tạo: 05/07/2023

Xu Hướng Thiết Kế Bền Vững Ngành Nội Thất Năm 2023

Thiết kế bền vững đang trở thành xu hướng của nhiều quốc gia phát triển, hướng đến phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường. Cùng AEROS tìm hiểu xu hướng thiết kế bền vững trong bài viết sau nhé!

Không những hạn chế các tác động lên hệ sinh thái mà còn tiết kiệm chi phí. Do đó xu hướng thiết kế bền vững đang được quan tâm và áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Từ thiết kế thời trang, nội thất, công trình nhà ở, văn phòng theo kiến trúc xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Cùng Công ty thiết kế nội thất AEROS khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thiết kế bền vững là gì?

xu huong thiet ke noi that ben vung 1

Thiết kế bền vững (sustainable design) là cân nhắc đến tác động môi trường ở mọi giai đoạn sản phẩm, mà không gây tổn thất cho các tiêu chuẩn khác như giá thành,công năng, chức năng và độ đáng tin cậy…

Thiết kế bền vững là tiêu chí hàng đầu được áp dụng trong các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, nhằm mục tiêu tạo ra một tương lai tốt hơn hơi cho thế hệ sau thông qua việc sử dụng các tài nguyên tự nhiên.

Các nguồn năng lượng tái sinh như năng lượng mặt trời và năng lượng gió được ưu tiên lựa chọn thay thế các nguồn năng lượng khác. Bên cạnh đó, Việc lựa chọn nguồn nguyên vật liệu cũng góp phần quan trọng trong thiết kế này.

Bằng cách sử dụng các vật liệu tái chế và tổng hợp giúp tiết kiệm chi phí sản phẩm, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào vật liệu gỗ truyền thống, những vật liệu cần thời gian dài để có được.

>>> Xem thêm: XU HƯỚNG THIẾT KẾ NHÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 2023

5 Nguyên tắc của thiết kế bền vững

xu huong thiet ke noi that ben vung 2

Tiết kiệm tài nguyên: Thiết kế bền vững thường tập trung vào việc sử dụng tài nguyên hiệu quả, tiết kiệm. Sử dụng các hệ thống cung cấp nước và năng lượng tái tạo, sử dụng vật liệu tái chế, tổng hợp. Hạn chế sử dụng nguyên liệu tự nhiên không thể tái tạo hoặc thời gian tái tạo lâu.

Giảm tác động môi trường: Mục tiêu này có thể được đạt được bằng cách giảm lượng chất thải, sử dụng các vật liệu không gây hại cho môi trường và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái tạo.

Chăm sóc sức khỏe và cộng đồng: Việc thiết kế tạo ra môi trường sống và làm việc lành mạnh cho con người. Tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng vật liệu không gây kích ứng hoặc độc hại và tạo ra không gian thoáng đãng, hòa nhập với thiên nhiên.

Tiết kiệm chi phí: Đây là một yếu tố quan trọng không thể không đề cập tới khi thực hiện phát triển bền vững. Việc tối ưu lợi nhuận và giảm ít nhất chi phí thi công, chi phí bảo trì,.... là sự ưu tiên hàng đầu.

Sự linh hoạt và tính bền vững dài hạn: Thiết kế bền vững cần phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thay đổi theo thời gian, và phải được sử dụng trong thời gian dài. Bao gồm việc xây dựng với vật liệu bền, thiết kế để dễ dàng sửa chữa hoặc nâng cấp, và xây dựng với tầm nhìn về tương lai.

>>> Đọc thêm: THIẾT KẾ QUÁN CAFE ĐẸP HÚT KHÁCH - Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO

Vai trò tính bền vững trong thiết kế nội thất, kiến trúc

xu huong thiet ke noi that ben vung 3

Bảo vệ môi trường

Thiết kế nội thất bền vững giúp giảm tác động đến môi trường bằng cách sử dụng vật liệu tái chế, tái sinh và ít gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc chọn các sản phẩm được sản xuất một cách hợp lý, sử dụng năng lượng ít và tiêu thụ ít nước cũng giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Tiết kiệm chi phí

Mặc dù có thể tốn kém thời gian đầu thi công, nhưng các sản phẩm bền vững thường kéo dài lâu hơn, giúp tiết kiệm chi phí trong dài hạn. Ngoài ra, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các hệ thống tiết kiệm năng lượng có thể giúp tiết kiệm chi phí cho năng lượng.

Tạo không gian sống lành mạnh

Thiết kế nội thất bền vững cũng tập trung vào việc tạo ra không gian sống và làm việc lành mạnh. Việc sử dụng vật liệu không gây hại và lựa chọn nội thất giúp cải thiện chất lượng không khí bên trong có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm stress.

Trách nhiệm xã hội và văn hóa cộng đồng

Việc áp dụng thiết kế bền vững trong thiết kế nội thất cũng mang lại giá trị với cộng đồng, cam kết trách nhiệm xã hội. Điều này không chỉ giúp tăng cường hình ảnh của cá nhân hoặc doanh nghiệp, mà còn giúp thay đổi suy nghĩ, ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên đến với cộng đồng.

>>> Tham khảo thêm: XƯỞNG MỘC [ XƯỞNG GỖ ] SẢN XUẤT GIA CÔNG NỘI THẤT UY TÍN

Những ví dụ về thiết kế bền vững

Tòa nhà Văn phòng Quốc hội Đức, Reichstag

xu huong thiet ke noi that ben vung 4

Công trình được cải tạo bởi kiến trúc sư Norman Foster với mục tiêu thiết kế bền vững. Hệ thống chiếu sáng được cung cấp bởi năng lượng mặt trời, và một tường vòm bằng kính ở trung tâm tòa nhà giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Nhà cỏ Earthship Biotecture

xu huong thiet ke noi that ben vung 5

Công trình được xây dựng từ vật liệu tái chế như lốp xe và chai thủy tinh, nhà cỏ Earthship được thiết kế để tự cung cấp nước, năng lượng và thực phẩm, giúp giảm thiểu đáng kể tác động đến môi trường.

Khách sạn Singapore Parkroyal on Pickering

xu huong thiet ke noi that ben vung 6

Khách sạn này nổi tiếng với những vườn treo đầy cây xanh. Thiết kế của nó giúp tiết kiệm nước và năng lượng, trong khi tạo ra không gian sống xanh, mát mẻ cho khách hàng.

Trung tâm Truyền thông One Angel Square ở Anh

xu huong thiet ke noi that ben vung 7

Tòa nhà văn phòng của The Co-operative Group này là một trong những tòa nhà bền vững nhất trên thế giới, sử dụng năng lượng tái tạo và hệ thống làm mát nước.

>>> Đọc thêm: NỘI THẤT XANH LÀ GÌ? XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT XANH 2023

Tòa nhà Văn phòng Edge ở Amsterdam

xu huong thiet ke noi that ben vung 8

Được công nhận là tòa nhà thông minh nhất thế giới, The Edge dùng năng lượng mặt trời và các công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại để giảm tác động lên môi trường.

Những ví dụ trên minh họa trên chúng ta có thể thấy việc thiết kế bền vững không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra không gian sống và làm việc thoải mái, hiện đại và hấp dẫn.

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu thêm về xu hướng thiết kế bền vững, nguyên tắc và vai trò của thiết kế này. Các bạn có thể có thể tham khảo và lựa chọn giải pháp thiết kế tối ưu cho ngôi nhà của mình. Theo dõi AEROS để cập nhật thêm nhiều thông tin và xu hướng thiết kế nội thất mới nhất.

hinh-anh-tac-gia
Công ty Cổ phần xây dựng và Nội thất Aeros với gần 15 năm hoạt động, là một trong ba đơn vị khơi nguồn cho ngành Nội thất phát triển, được viết tắt là “AEROS” lấy cảm hứng từ thần “Eros”-Vị thần tình yêu kết hợp với chữ “A” trong bảng chữ cái mang biểu tượng hình mái nhà. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: “AEROS không đơn giản chỉ là thiết kế nội thất, sứ mệnh của chúng tôi còn có cả thiết kế giấc mơ, truyền tình yêu và lẽ sống đến cho chính ngôi nhà của các bạn”.
Arrow Page Up